TỔNG QUAN

Đau răng là một trạng thái đau nhức của răng, gân hoặc khu vực xung quanh răng, đau răng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như viêm răng miệng, vệ sinh răng sai cách, sự va chạm của răng vào những vật thể cứng hay nhiều nguyên nhân khác.
Nếu cơn đau răng kéo dài, bạn nên tìm gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để tiếp nhận điều trị. 

TRIỆU CHỨNG

Tùy theo nguyên nhân mà cảm giác đi kèm đau răng sẽ có một chút khác biệt, tuy nhiên có một số cảm giác điển hình mà người bệnh có thể cảm thấy như:
-Đau hoặc sưng quanh răng
-Sốt hoặc đau đầu
-Đau nhói khi bạn chạm vào răng hoặc cắn xuống
-Khó chịu khi dùng thức ăn, đồ uống nóng hoặc lạnh
Bên cạnh đó, không phải cơn đau răng nào cũng kéo dài liên tục. Cơn đau có thể kéo dài hoặc xuất hiện từng cơn, khi nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi hay áp lực phát sinh lên răng khi nhai cũng có nguy cơ kích thích cơn đau răng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đau nhức răng có thể xuất hiện mà không cần yếu tố kích hoạt nào.

NGUYÊN NHÂN

Đau răng có thể có nhiều nguyên nhân và khó tự chẩn đoán. Nguyên nhân phổ biến nhất đến từ tổn thương răng hoặc miệng và các vấn đề khác đi kèm do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng cách hoặc chế độ ăn uống chưa lành mạnh.
1.Sâu răng
Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới đau răng. Đây là tình trạng các lỗ nhỏ vĩnh viễn trong lớp ngoài cứng của răng gây ra bởi vi khuẩn do thói quen vệ sinh răng miệng sai cách, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc các nhân tố khác.
2.Nha chu (bệnh về nướu)
Vi khuẩn trong miệng bạn gây ra viêm nướu và nếu không được điều trị, nó có thể diễn tiến thành viêm nha chu. Tình trạng này có thể gây đau và ê buốt cho răng và nướu. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng răng và cần phải nhổ răng.
3.Nhiễm khuẩn (áp xe răng)
Nhiễm trùng trong răng của bạn có thể là hậu quả của sâu răng, viêm nướu hoặc răng bị hư tổn gây ra. Biến chứng của tình trạng này bao gồm: mất răng, viêm tủy, viêm xương, viêm hạch, làm tiêu xương hàm…
4.Viêm tuỷ
Nguyên nhân chính gây ra viêm tủy là do vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và làm cho tủy sưng lên. Ở giai đoạn đầu, răng bạn chỉ hơi nhạy cảm khi dùng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhưng để càng lâu, cơn đau sẽ tồi tệ kèm theo nguy cơ bị mất răng. 
5.Các nguyên nhân khác
-Cơn đau bắt nguồn từ những nơi khác trên cơ thể (gọi chung là đau) do nhiễm trùng xoang, đau nửa đầu hoặc vấn đề sức khỏe khác
-Thiếu vitamin
-Nhiễm virus, bao gồm bệnh zona thần kinh
-Bệnh tiểu đường hoặc các loại bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh
-Lạm dụng thuốc hoặc rượu

MÁCH BẠN MẸO NHỎ GIẢM ĐAU ĐẦU NGAY TẠI NHÀ

 

1.Chườm lạnh lên chỗ đau khoảng 15-20 phút, thực hiện 3 lần mỗi ngày

 


2.Súc miệng với nước muối (tránh sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh)

 

3.Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn chứa hoạt chất Paracetamol để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Travicol 650 là một gợi ý cho sự lựa chọn của bạn, đây là sản phẩm giảm đau Thương hiệu quốc gia được nhiều người tin dùng.

Lưu ý
Đến gặp nha sĩ nếu có các tình trạng sau:
-Tình trạng đau răng kéo dài hơn 1 – 2 ngày
-Cường độ đau tăng dần và nghiêm trọng hơn
-Bạn bị sốt, đau tai hoặc cảm thấy đau khi mở miệng
-Đối với các bệnh nhiễm trùng răng, xác định và điều trị đúng phương pháp rất quan. trọng, vì việc này đóng vai trò ngăn chặn mầm bệnh lây lan sang các bộ phận khác của khuôn mặt, bao gồm cả hộp sọ hay thậm chí là máu